CHIẾU SÁNG TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG, CHIẾU SÁNG CÔNG CỘNG

1. Hệ thống chiếu sáng Công nghiệp và Dân dụng

– Ngành công nghiệp chiếu sáng đang ngày một phát triển mạnh mẽ để bắt kịp với tốc độ phát triển của các ngành công nghiệp khác. Từ khi có sự ra đời của đèn LED thì có thể nói ngành công nghiệp chiếu sáng bước sang một trang lịch sử mới. Việc ứng dụng công nghệ LED vào công nghiệp chiếu sáng là một bước đột phá vượt bậc.
– Trong lĩnh vực chiếu sáng hiện nay có thể chia ra làm 2 mảng chính đó là chiếu sáng công nghiệp và chiếu sáng cho dân dụng.
– Vậy chiếu sáng cho công nghiệp là như thế nào và chiếu sáng cho dân dụng là gì, hôm nay chúng tôi có một vài so sánh nhỏ để các bạn có thể nắm được cơ bản về 2 mảng chiếu sáng hiện nay, cũng như 2 dòng sản phẩm đèn led công nghiệp và đèn led dân dụng:

a. Sự khác biệt về chip led: Chip led dùng cho các sản phẩm công nghiệp đa phần là các chủng loại chip led đặc biệt chuyên dụng, thường thì các sản phẩm dùng cho công nghiệp thì công suất lớn nên các loại chip led phải là loại chip led đặc biệt hoạt động liên tục với công suất cao và tỏa nhiệt rất lớn. Còn các loại chip led dùng cho sản phẩm dân dụng, chỉ hoạt động trong thời gian ngắn nên không cần dùng đến các loại chip led đặc biệt nên chất lượng sẽ kém hơn. 
b. Bộ phận tản nhiệt: Các sản phẩm đèn led cho công nghiệp thường hoạt động liên tục trong thời gian dài, kết hợp với việc sử dụng công suất cao cho nên lượng nhiệt tỏa ra là rất lớn, chính vì vậy bộ phận tản nhiệt là một yếu tố không thể thiếu được ở những sản phẩm đèn led công nghiệp chất lượng cao. Đối với những dòng sản phẩm chất lượng cao bộ phận này thường được sử dụng những loại nhôm tản nhiệt đặc biệt giúp tản nhiệt nhanh cho chip led, để tăng cường tuổi thọ cũng như độ bền cho chip led khi hoạt động liên tục. Đối với những sản phẩm dùng cho dân dụng do với đặc tính sử dụng trong thời gian ngắn nên đa phần là bộ phận tản nhiệt được tiết giảm đi nên phần nào làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ bền của chip led và sản phẩm. 
c. Bộ nguồn (tăng phô):

    • Với đặc điểm riêng của mình nên các sản phẩm đèn chiếu sáng cho công nghiệp phải được sử dụng các loại tăng phô cao cấp, được sản xuất từ các linh kiện chất lượng cao để cấu thành một bộ nguồn tốt có thể hoạt động liên tục cấp nguồn điện ổn định duy trì hoạt động liên tục của chip led.
    • Bộ nguồn thường được ví như là trái tim của sản phẩm chất lượng cao, vậy nên một sản phẩm đèn led công nghiệp chất lượng cao phải đi đôi với bộ nguồn tốt.
    • Các sản phẩm đèn led dân dụng thì không cần đòi hỏi cao về yếu tố tăng phô chất lượng, tuy nhiên các sản phẩm dân dụng chất lượng vẫn phải được tạo nên từ việc các tăng phô với linh kiện tốt nhất.

– Với những so sánh bên trên có lẽ phần nào các bạn cũng có thể hiểu được những đặc điểm cần biết cũng như có được cái nhìn rõ hơn về 2 dòng sản phẩm chuyên biệt khác nhau sử dụng công nghệ led chiếu sáng.
– Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất, nhà máy xí nghiệp thì làm sao để chọn cho mình những sản phẩm đèn led chiếu sáng chuyên dụng cho công nghiệp với chất lượng cao và đảm bảo nhu cầu chiếu sáng cũng như tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ đối với chiếu sáng.
– Để trả lời cho câu hỏi này thì trước tiên bạn phải cần tìm những nhà sản xuất hay nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, họ đã triển khai những dự án cho những công ty nào lớn hay chưa, sản phẩm của họ được những khách hàng đó đánh giá thế nào qua thời gian sử dụng. Thiết nghĩ những yếu tố này rất quan trọng để quý vị và các bạn có thể tìm được sản phẩm uy tín và chất lượng cho mình.

2. Hệ thống chiếu sáng công cộng

– Việt Nam hiện nay, điện năng dành cho chiếu sáng hàng năm chiếm khoảng 35% tổng điện năng tiêu thụ. So với thế giới thì đây là mức cao, do tỷ lệ này ở trên thế giới là khoảng 16-17%. Trong đó, hệ thống chiếu sáng công cộng ở nước ta, phần vì do được lắp đặt từ lâu nên xuống cấp, phần vì sử dụng công nghệ tốn năng lượng, lắp đặt chưa đem lại hiệu quả sử dụng tối đa nên việc sử dụng điện còn nhiều lãng phí.
– Theo thông tin từ Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC), hiện tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn còn đang dùng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp cho hệ thống chiếu sáng công cộng. Trong đó đơn cử như tại Hà Nội 52%, Bắc Giang 65%, Tuyên Quang 100%, Hội An 60%, Bến Tre 83%, Rạch Giá 90%… Đây là loại đèn tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng thấp, tuổi thọ trung bình của loại đèn này không cao, chỉ từ 6000 – 18000 giờ, chất lượng và năng suất sử dụng còn thấp. Hệ thống các trạm điều khiển đèn chỉ được quản lý và điều khiển thông qua tủ cục bộ và hầu như chưa có thiết bị điều khiển chiếu sáng nào cho hệ thống đèn này.
– Do đó, để giảm chi phí cho việc sử dụng điện năng và đối phó với tình trạng thiếu điện thường xuyên ở các thành phố lớn, trong những năm gần đây, rất nhiều các thành phố lớn ở nước ta đã phải dùng biện pháp tắt bớt các đèn công cộng vào giờ khuya, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông, các tệ nạn như trộm cắp, cướp giật cũng tăng cao do không đủ ánh sáng nơi công cộng. Chưa kể đến việc, bản thân các hệ thống chiếu sáng công cộng này cũng đã và đang góp phần làm đẹp thêm cho đô thị, đảm bảo an ninh, trật tự, đẩy mạnh các hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ… Do đó, nếu cải thiện được chất lượng của hệ thống chiếu sáng công cộng này, sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển và lớn mạnh của đô thị theo chiều hướng bền vững.
– Thách thức cho các địa phương liên quan đến mạng lưới CSCC là phải gia tăng chất lượng chiếu sáng nhưng lại giảm điện năng tiêu thụ và cắt giảm ngân sách hoạt động hàng năm. Người dân xem chiếu sáng công cộng như là một dịch vụ công cộng quan trọng và đòi hỏi ngày một cải thiện chất lượng. Do đó, đây là một áp lực không nhỏ và là một bài toán cần lời giải cho chính quyền các thành phố.
– Công ty cổ phần công nghệ ThaiBinh chúng tôi rất tự hào vì đã mang lại giải pháp cũng như những sản phẩm chất lượng cao chuyên phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp, các sản phẩm đèn led chiếu sáng cho công nghiệp của công ty ThaiBinh đã được các nhà máy lớn trên khắp cả nước tin dùng như:ập đoàn P&G, Intel, Triumph, Design,  Cty American standar, Cty Sanofi, Cty Dynea VN,  Cty Orion vina, Cty xử lý chất thải rắn VN, Cty Sài Gòn Precision…Công ty ThaiBinh luôn mong muốn mang lại những giải pháp chiếu sáng và sản phẩm chất lượng cao đến với khách hàng.

Leave A Comment