An toàn khi sử dụng tủ lạnh

An toàn khi sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị điện tử trong mỗi gia đình hiện đại, bạn đã biết cách sử dụng an toàn, hiệu quả nhất chưa? Đọc bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết.
Lưu ý sử dụng tủ lạnh đúng cách:
Lưu ý khi đặt tủ
Đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10cm để có đủ không gian thoát nhiệt ở 2 bên hông và sau lưng tủ. Khi đặt khoảng cách đúng tiêu chuẩn vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp tiết kiệm tối đa điện năng, đồng thời giúp làm mát dàn lạnh một cách hiệu quả.Cách bảo quản thực phẩm

Bạn nên rửa sạch rau củ hoặc trái cây, bọc hoặc đậy thức ăn nặng mùi trước khi cho vào tủ lạnh để tránh tính trạng tủ lạnh bị ăn mòn gây hư hỏng. Bạn tuyệt đối không được cho thức ăn nóng vào tủ lạnh vì sẽ gây hư hỏng bộ dàn làm mát, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.

Cài đặt nhiệt độ thích hợp

Chọn mức nhiệt độ thích hợp để đông lạnh hiệu quả sao cho phù hợp với nguyên liệu và số lượng của thực phẩm. Nên thường xuyên kiểm tra mức nhiệt trong tủ lạnh bằng nhiệt kế để đảm bảo thực phẩm không bị héo úa, hư hỏng.

Hạn chế mở cửa tủ lạnh

Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần (nhất là trong mùa hè) hoặc để cửa tủ lạnh mở trong thời gian quá lâu vì sẽ làm tiêu hao lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Điều này sẽ làm hao phí nhiều điện năng hơn và ôi thiu thực phẩm, nhất là thực phẩm ở cánh cửa tủ.

Với gia đình có trẻ nhỏ bạn cần lưu ý không nên để bé lại gần tủ và mở cửa tủ nhiều lần.

Lưu ý khi vệ sinh

Sau khi vệ sinh tủ, cắm phích vào ổ điện cho tủ lạnh hoạt động khoảng 30 phút trước khi cho thực phẩm vào. Có thể dùng khăn mềm lau khô kệ và thùng chứa trong thời gian đợi tủ đạt đến nhiệt độ cần thiết.

Khi mất điện

Trường hợp mất điện bạn cố gắng càng mở cửa tủ lạnh càng ít càng tốt để giữ hơi lạnh được lâu hơn. Lau nước đọng trong tủ cho khô ráo trước khi cho tủ vận hành trở lại.

Khi muốn di chuyển hoặc nhấc tủ lên

  • Rút đầu cắm dây điện nguồn ra
  • Lấy hết tất cả thực phẩm bên trong ra để đảm không bị ôi thiu.
  • Nên có ít nhất 2 người di chuyển để đảm bảo an toàn.

Không nên đặt tủ theo phương nằm ngang vì có thể gây hư hỏng tủ nếu cắm điện cho tủ hoạt động quá sớm (Nên cắm điện sau khoảng 4 giờ đến 24h giờ)

  • Dùng dây nịt chặt để cố định tủ
  • Khi di chuyển tủ nên hướng cửa tủ lên trên
  • Sau khi di chuyển tủ lạnh đến vị trí mới nên chờ ít nhất 60 phút rồi hãy cắm điện cho tủ hoạt động.

Những sự cố có thể gặp nếu sử dụng không đúng cách:

Lưu ý khi bảo quản nước uống có ga:

Việc bảo quản nước uống có gas là việc làm cần hết sức lưu tâm. Các loại thức uống có gas có thể là nguồn gốc gây nổ cho các thiết bị điện. Việc để nước uống có gas trong ngăn đá tủ lạnh sẽ khiến cho nó trở thành quả bom và có nguy cơ cháy nổ cao gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình.

Khi cho lon nước có ga vào ngăn đá, các lon nước ngọt có gas rất nhạy cảm với nhiệt độ, nóng hoặc lạnh đều sẽ biến nó thành “bom” và phát nổ rất dữ dội. Nhiều người không bao giờ để ý đến lời cảnh báo của nhà sản xuất nước ngọt là “Không đốt nóng hoặc đóng đá lạnh 0 độ C” và sinh ra các tai nạn nguy hiểm khi dùng đồ uống có ga để trong ngăn đá.

Gas tủ lạnh bị rò rỉ:

Theo tiến sĩ Phan Tuấn Anh, thành viên cộng đồng Kỹ sư cơ điện lạnh Việt Nam cho biết gas sử dụng trong tủ lạnh chủ yếu là gas truyền thống CFC (Chloro Fluoro Carbon) và gas LPG (Liquefied Petroleum Gas). CFC có ưu điểm không bắt lửa, không gây cháy nổ, nhưng chứa một số chất độc hại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới tầng ozone. LPG có thành phần chính là propane và butane, khí gas tự nhiên nhưng có nhược điểm dễ cháy, dễ gây nổ…
Khi có sự cố xảy ra như máy nén chập điện, gas sẽ dễ dàng bắt lửa. Nên khi lựa chọn tủ lạnh, bạn cũng nên quan tâm tới sử dụng loại gas gì để làm lạnh.

Cũng theo ông, do bình gas tủ lạnh có vỏ bằng thép bao bọc khá chắc chắn nên khả năng tự cháy nổ chỉ xảy ra khi gas bị xì (hở mối hàn, xì ống dẫn…) lại tiếp xúc với tia lửa điện (dây điện bị chập từ nhiều nguyên nhân) mới gây cháy.

Nguy cơ nổ tủ lạnh thường gặp ở những tủ đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần nên có cặn bẩn gây tắc ống mao nối từ giàn ngưng đến giàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ.

Kinh nghiệm sử dụng và bảo dưỡng tủ lạnh đúng cách

Không mua tủ lạnh đã quá cũ

Nhiều gia đình hoặc sinh viên không có điều kiện mua tủ mới, có thể suy nghĩ đến phương án mua tủ lạnh cũ. Tuy nhiên, bạn không nên mua tủ lạnh quá cũ vì nó có thể đã bị hỏng hóc nặng được tu sửa lại và bán ra thị trường.

Những tủ lạnh ấy đã hết thời hạn khuyến cáo của nhà sản xuất từng hư hỏng, gỉ sét, nạp lại gas nhiều lần… mang lại nguy hiểm cho người sử dụng lại. Nếu tủ không làm đá, nhiệt độ lạnh không đạt hiệu quả, gây ồn… bạn cần thuê thợ sửa chữa sẽ tốn chi phí và không đảm bảo an toàn.

Bảo dưỡng tủ lạnh 1 tháng 1 lần

  • Nên bảo dưỡng tủ lạnh mỗi tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng máy móc, bình gas và các bộ phận của tủ lạnh để đảm bảo tủ lạnh chạy an toàn cho người sử dụng.
  • Lựa chọn hãng uy tín để mua tủ lạnh mới
  • Mua tủ lạnh của các siêu thị điện máy uy tín, chọn hãng uy tín chất lượng và có chế độ bảo hành rõ ràng.

Một số lưu ý khác

Tủ lạnh bạn nên đặt xa các nguồn sinh nhiệt như bếp, bình gas, lò nướng, hoá chấttừ 1m – 3m, cách xa tường 10 – 15cm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh không gian quá ẩm.
Một số dấu hiệu nhận biết tủ lạnh có vấn đề

Khi tủ lạnh của gia đình có vấn đề như: máy nén chạy liên tục không ngắt; sờ hai bên hông tủ thấy nóng bất thường, có tiếng lạ phát ra từ máy nén, máy nén toả hơi rất nóng, phin lọc phình to và có hiện tượng đọng sương… thì bạn nên ngắt điện tủ lạnh và nhờ thợ đến sửa tủ để đảm bảo an toàn.

 

 

Leave A Comment